Dụng cụ chiết rót chất lỏng – Giải pháp định lượng dung dịch chuẩn xác

Dụng cụ chiết rót chất lỏng – Giải pháp định lượng dung dịch chuẩn xác

Việc ứng dụng các loại dụng cụ, thiết bị công nghiệp vào quy trình sản xuất mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, một trong những thiết bị đó là các dụng cụ chiết rót chất lỏng. Hôm nay, hãy cùng Trường Phát đi tìm hiểu chi tiết về loại dụng cụ này nhé!

Dụng cụ chiết rót chất lỏng là gì?

Dụng cụ chiết rót chất lỏng là loại dụng cụ dùng để sang chiết các loại dung dịch, thực phẩm ở thể lỏng như nước, rượu, nước ép cái cây, mật ong, các loại sốt gia vị, dược phẩm và các nguyên liệu có độ đặc sệtvào chai hoặc túi.

Dụng cụ chiết rót chất lỏng – Giải pháp định lượng dung dịch chuẩn xác

Phân loại các dụng cụ chiết rót chất lỏng

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động, có máy chiết rót chất lỏng tự động, máy chiết rót bán tự động và máy chiết rót thủ công.

Máy chiết rót chất lỏng thủ công

Đây là dòng máy chiết rót không cần dùng điện để hoạt động, mỗi công đoạn đều do con người thực hiện. Ưu điểm của loại máy này là tốc độ chính xác lên đến 99%, giá máy rẻ, phù hợp với các không gian nhỏ hẹp.

Nhược điểm của dụng cụ chiết rót thủ công là cho năng suất thấp, tốn kém chi phí thuê nhiều nhân công để thực hiện.

Máy chiết rót chất lỏng bán tự động

Máy chiết rót chất lỏng dạng bán tự động có tốc độ làm việc nhanh hơn so với máy chiết rót thủ công. Máy thường được dùng trong những nhà máy có quy mô vừa phải. Sử dụng máy chiết rót bán tự động có thể dùng cho nhiều sản phẩm khác nhau.

Dụng cụ chiết rót chất lỏng – Giải pháp định lượng dung dịch chuẩn xác

Máy chiết rót chất lỏng tự động

Máy hoạt động hoàn toàn tự động thông qua các thao tác cài đặt từ hệ thống cài đặt. Ưu điểm của loại thiết bị này là sử dụng ít nhân công (1 – 2 người), cho năng suất chiết rót cao, phù hợp với dây chuyền lớn và công suất máy hoạt động liên tục.

Nguyên lý của dụng cụ chiết rót chất lỏng

Các dụng cụ chiết rót chất lỏng hoạt động theo 3 nguyên lý gồm chiếc rót đẳng áp, chiết rót định lượng pitson và chiết rót bằng phương pháp bơm đầy.

Chiết rót đẳng áp

Đây là nguyên lý chiết rót thông qua trọng lực của chính nguyên liệu thông qua sự chênh lệch áp suất thủy tĩnh. Là lựa chọn lý tưởng cho các loại chất lỏng có dòng chảy mạnh, độ nhớt thấp. Sai số định lượng chiết rót khá nhỏ. Nguyên lý chiết rót  này được sử dụng cho các loại nước giải khát đóng chai hiện nay.

Chiết rót định lượng piston

Đây là nguyên lý dùng phương pháp tăng áp lực để ép nguyên liệu từ piston qua vòi chiết vào chai/túi đựng sản phẩm.Đây là nguyên lý chiết rót phổ biến nhất hiện nay và phù hợp với hầu hết các dung dịch chất lỏng. Ưu điểm của định lượng piston là không giới hạn hình dáng chai lọ hay túi đựng chất lỏng, thiết kế nhỏ gọn ít chiếm diện tích, dễ vận hành.

Chiết rót bằng nguyên lý làm đầy

Đây là nguyên lý phù hợp với các loại dung dịch có độ nhớt cao như dầu nhớt, mỹ phẩm,…những loại dung dịch không thể tự chảy vào chai/túi bằng trọng lực của nó mà cần có áp lực từ bên ngoài. Nguyên lý này hoạt động bằng cách bơm đẩy dung dịch tới các van và bộ phận định lượng để đóng gói bao bì.

>>>Xem thêm: 5 lợi ích của việc gia công đóng gói bao bì thực phẩm

Đặc điểm nổi bật của thiết bị chiết rót chất lỏng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng máy chiết rót được thế kế riêng cho từng dòng sản phẩm, mỗi dòng thiết bị đều có những ưu điểm nổi bật như:

  • Thiết bị hoạt động theo cơ chế:  đưa vào – rót – đẩy ra liên tục, cho năng suất cao trong thời gian ngắn.
  • Hệ thống chiết rót sẽ được lập trình sẵn theo các bước gồm: định lượng nguyên liệu rót, thời gian làm đầy một chai/túi…
  • Các sản phẩm sẽ được thực hiện chiết rót theo dây chuyền, băng tải.
  • Thiết bị cho công suất hoạt động lớn, lên tới hàng nghìn chai lọ mỗi ngày, sử dụng ít nhân công lao động, giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất.

Dụng cụ chiết rót chất lỏng – Giải pháp định lượng dung dịch chuẩn xác

Liên hệ báo giá dụng cụ chiết rót chất lỏng

Công ty chế tạo máy Trường Phát là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thiết bị, dụng cụ cơ khí phục vụ nhu cầu chiết rót, đóng gói của các doanh nghiệp sản xuất.

Trường Phát có các dụng cụ chiết rót chất lỏng tự động và bán tự động với máy chiết rót 10 vòi  giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tiến độ sản xuất, tăng doanh thu và tiết kiệm chi phí.

Liên hệ ngay với Trường Phát để được tư vấn:

Công ty Chế Tạo Máy Trường Phát

0933.623.150